แจกฟรี “สูตรก๋วยเตี๋ยวเรือ” ทำง่ายมาก ลงทุนก็น้อย มีเงินแค่ 700 บาท ก็ทำขายได้

แจกฟรี “สูตรก๋วยเตี๋ยวเรือ” ทำง่ายมาก ลงทุนก็น้อย มีเงินแค่ 700 บาท ก็ทำขายได้!!
อาหารไทย เป็นอาหารที่รสชาติอร่อย จัดจ้าน ถึงเครื่องถึงพริก และอีกหนึ่งเมนูที่เราจะมานำเสนอกันในวันนี้ คือ เมนูก๋วยเตี๋ยว เชื่อว่าหลายคนคงจะถูกใจกับเมนูนี้ อาจารย์ขนิษฐา ชัยชาญกุล หรือ อาจารย์ตุ๊ก อาจารย์สอนทำอาหาร สร้างอาชีพที่ มติชน อคาเดมี ได้สอนสูตรการทำก๋วยเตี๋ยว สร้างอาชีพ โดยที่ลงทุนไม่มากนัก ซึ่งเป็นอาหารจานเด็ด ตอบโจทย์คนไทย เพราะกินง่าย ทุกเพศทุกวัยสามารถกินได้

ที่สำคัญคือเป็นการลงทุนที่ไม่มาก เพียงแค่ซื้อวัตถุดิบอย่างพวกของสด ก็สามารถทำก๋วยเตี๋ยวขายได้แล้ว และอาศัยเอาพวกหม้อต้ม ชาม ถ้วย ช้อน อุปกรณ์ในครัวเรือนที่มีในบ้านมาประยุกต์ใช้ในการขาย ก็สามารถขายก๋วยเตี๋ยวได้แล้ว

จากประสบการณ์ที่ผ่านมาในการไปตระเวนสอนตามที่สถาบันการศึกษาต่างๆ คือมีหลายคนไม่ค่อยเชื่อว่าการขายก๋วยเตี๋ยวจะสามารถขายได้จริงๆ สิ่งที่ดีที่สุดในการสอน คือ ทำให้เขาเห็นจริงๆ ว่าทำได้ สอนโดยใช้อุปกรณ์ครัวเรือนในบ้านมาทำให้ดู ให้เห็นเลยว่าสามารถทำขายได้จริง

“สำหรับ เงินทุน หรือการลงทุน ถ้าเริ่มต้นลงทุนเพียงแค่วัตถุดิบสด อย่างพวกผัก หมู เส้นต่างๆ กำเงิน 700 บาทก็สามารถทำก๋วยเตี๋ยวขายได้แล้ว การลงทุนครั้งนี้จะสามารถทำก๋วยเตี๋ยวชามเล็ก ชามละ 15 บาท ขายได้ประมาณ 100 ชาม ก็จะได้เงินประมาณ 1,500 บาท” อาจารย์ตุ๊ก บอก

แต่การค้าขายไม่ว่าจะขายอะไร ก็ต้องเก็บเงินให้เป็นระบบทั้งนั้น เพราะมันคือเงินสดที่เห็นได้ และสามารถหยิบเอาออกมาใช้จ่ายได้ง่าย สิ่งที่ต้องทำมากๆ คือ การเก็บเงิน เพราะว่าการลงทุนค้าขายครั้งต่อไป จำเป็นต้องใช้เงินในการต่อยอดสืบไป ถ้าหากขายได้ หรือขายดี ก็ควรจะค่อยๆ ขยับขยายกำลังในการขาย อย่ารีบร้อนมากจนเกินไป

โดยอาจารย์ตุ๊ก มีสูตรก๋วยเตี๋ยวเรือมาให้อีกด้วย เผื่อใช้ไปเป็นแนวทาง หรือสำหรับคนที่ต้องการสูตรก๋วยเตี๋ยวเรือแล้วยังไม่มีสูตร หรือไม่รู้จะเริ่มต้นจากตรงไหน จะได้นำเอาไปเป็นใช้ในการค้าขายต่อไป

สูตรการทำก๋วยเตี๋ยวเรือ

– น้ำซุป หม้อเบอร์ 18 นิ้ว

– เล้ง 1 กิโลกรัม

– ซอสภูเขาทอง 300 กรัม

– ใบเตย ½ กิโลกรัม (มัดให้แน่น)

– กะทิ 1 กิโลกรัม

– รสดี 12 บาท 1 ซอง

– ซีอิ๊วดำ 200 กรัม

– เต้าหู้ยี้ (น้ำนิดหน่อย) 7 ก้อน (ก้อนเล็ก)

– มะเขือเทศท้อ 2 ลูก

– น้ำกระเทียมดอง 1 ถ้วยเล็ก

– เครื่องยาจีนที่ใส่น้ำซุป

– อบเชย 4 นิ้ว 3 ท่อนทุบ

– โป๊ยกั้ก 10 ดอก

– พริกหอม 2 ช้อนโต๊ะ

– ลูกผักชี 3 ช้อนโต๊ะ

– ยี่หร่า 1 ช้อนโต๊ะ

– ลูกกระวาน 8 ลูก

– ลูกเฉาก๊วย 2 ลูก

วิธีการทำดังนี้

– นำทั้งหมด ไปคั่วให้หอม ห่อด้วยผ้าขาวบาง มัดให้แน่น ตั้งหม้อบนเตาแก๊ส ใส่น้ำค่อนหม้อ เมื่อน้ำเดือด ใส่เล้ง

– เมื่อน้ำเดือดอีกครั้งใส่ยาจีน เติมเครื่องปรุงทุกอย่าง รวมทั้งใบเตย เคี่ยวต่ออีก 1 ชั่วโมง จึงเริ่มจำหน่ายได้

(ใครชอบรสชาติแบบไหนเพิ่มเติม สามารถใส่ได้ตามต้องการเลย)

ขอบคุณข้อมูลจาก : http://nokkrasa.com